CÁCH CHON ĐẦU GHI HÌNH KĨ THUẬT SỐ

Ngày đăng tin: 10:53:43 - 21/05/2014 - Số lần xem: 29310
Bạn không biết nên chọn đầu ghi như thế nào vừa tiết kiệm,vừa đầy đủ công nghệ.Bạn không biết tính năng cũng như nguyên lí làm việc của nó.

Cách chọn đầu ghi kỹ thuật số - DVR

 - DVR là một trong những thành phần cơ bản của một hệ thống giám sát theo đúng nghĩa của nó. Tất nhiên, bạn có thể phản đối và nói rằng trong hệ thống của bạn không cần có DVR. Điều đó không phải là không có lí nếu như hệ thống của bạn hoàn toàn là Camera IP (Camera mạng), hoặc hệ thống của bạn chỉ đơn thuần có chức năng quan sát, không có chức năng lưu trữ dữ liệu hoặc phát hiện chuyển động, hay một số chức năng phụ khác nữa.

- DVR (Digital Video Recorder)

 - Thiết bị ghi hình kĩ thuật số.

Đúng như tên gọi, chức năng chủ yếu của DVR là lưu trữ hình ảnh. Mỗi DVR thường có các ổ cứng đi kèm để lưu trữ dữ liệu với dung lượng khá lớn, cỡ 120GB, đủ để lưu trữ trong một khoảng thời gian khá dài. Tín hiệu hình ảnh từ các Camera sẽ được đưa trực tiếp vào DVR, DVR tổng hợp lại, xử lí, và truyền đi qua mạng Internet hoặc truyền trực tiếp lên màn hình theo dõi.

Nếu bạn chọn DVR thì những thông số bạn cần quan tâm: 

1.Số kênh DVR? 

- Thực chất đây chính là số Camera lớn nhất tại cùng 1 thời điểm có thể nối với DVR. Các DVR có thể hỗ trợ 4,7,9,10,13, 16 kênh hoặc hơn nữa.

 Nếu bạn cần số kênh lớn hơn, bạn hoàn toàn có thể ghép nối các DVR có số kênh ít với nhau, thực ra thì đây chỉ là giải pháp tình thế, tốt hơn là nếu có thể bạn hãy chọn 1 DVR nào đó có số kênh lớn, đủ để thoả mãn được số Camera của bạn. Xin chú ý rằng, nếu bạn chỉ cần 2 Camera, thì cũng hãy chọn DVR có số kênh là 4, vì không có DVR nào hỗ trợ vừa tròn 2 kênh cho bạn.

- Hơn nữa, sau này nếu bạn có ý định lắp thêm Camera thì vẫn còn dư 2 kênh nữa cho bạn thực hiện ý định này.

2. DVR có nối được mạng Internet hay không?

- Hiện nay thì phần lớn các DVR đều có chức năng này.Vì vậy bạn nên yên tâm khi chọn lựa đầu ghi hình DVR. 

3.Chọn DVR rời hay DVR card.?

- Đây cũng là một nhân tố quan trọng mà bạn cần lưu ý. Điểm khác nhau cơ bản giữa DVR rời và DVR card là DVR card cần cắm vào máy tính (PC) mới hoạt động được, còn DVR rời thì hoạt động độc lập. Nếu xét về giá thành thì DVR card thường rẻ hơn nhiều so với DVR rời.

 - Bạn nên sử dụng DVR card nếu bạn đã có sẵn 1 PC phục vụ chủ yếu cho chức năng giám sát. Riêng DVR card cũng chia thành 2 loại chính. DVR card Software, và DVR card Hardware.

- Nếu là DVR card hardware thì chức năng xử lí ảnh nằm trên Card, do đó trong quá trình hoạt động DVR sẽ chiếm ít tài nguyên máy tính của bạn. Còn nếu là DVR Card Software thì chức năng xử lí ảnh nằm trên máy tính.

- Với chức năng này thì đòi hỏi tiêu tốn khá nhiều tài nguyên máy tính, do đó đòi hỏi máy tính của bạn có cấu hình tốt, và gần như chỉ dùng cho mục đích duy nhất là giám sát.

Tóm lại:

DVR:

DVR rời: Hoạt động độc lập.

DVR Card: Dùng máy tính

DVR Card Software: Tiêu tốn tài nguyên máy tính, máy tính cấu hình cao.

DVR Card Hardware: Máy tính bình thường.

4. Dung lượng ổ đĩa là bao nhiêu?

- Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng lưu trữ dữ liệu hay thời gian ghi hìnhcủa DVR.

- Dung lượng càng cao thì khả năng lưu dữ liệu càng lớn. Một số DVR cho phép ghép nối thêm ổ cứng để tăng dung lượng chứa, tuy nhiên, số lưọng ổ cho phép ghép thêm cũng chỉ có giới hạn. 

- Thời gian ghi hình còn phụ thuộc vào số lượng kênh dữ liệu, vào chất lượng hình ảnh bạn muốn ghi.

- Đơn cử như với loại DVR 3008s của hãng KEEPER , với dung lượng ổ ghi là 500GB, sử dụng ở chế độ ghi NTSC 1hình/giây, chất lưọng hình ảnh BASIC, 8 kênh cùng 1 lúc thì có thể ghi hình liên tục trong vòng 4800h, nghĩa là 200 ngày.

- Nhưng nếu ghi ở chế độ NTSC 15 hình/giây, chất lượng hình ảnh BEST, 8 kênh cùng 1 lúc thì chỉ có thể ghi trong vòng 96h, nghĩa là 4 ngày. 

5. Có chức năng phát hiện chuyển động không?

- Đây là 1 trong những chức năng đặc biệt của DVR. Ví dụ nhu bạn có1 Camera giám sát tại một khu vực. Bất cứ 1 chuyển động nào xuất hiện trong vùng quan sát sẽ được DVR phát hiện ra nhờ xử lí dữ liệu thu về từ Camera đó.

 - Lúc đó, DVR sẽ tự động ghi lại hình ảnh, hoặc gửi tín hiệu báo động nếu DVR hỗ trợ chức năng đó.

- Lưu ý là bạn cũng có thể cài đặt vùng phát hiện chuyển động trong khu vực giám sát của Camera, khi đó, chỉ những chuyển động trong khu vực cài đặt mới được phát hiện.

- Với khả năng này của DVR thì ngoài chức năng giám sát thông thường của hệ thống Camera, còn có thêm chức năng báo động.

6. Các thông số khác.

Bên cạnh các thông số chính như trên, bạn cũng cần quan tâm đến vấn đề về công suất nguồn cấp, có chức năng lưu dữ liệu khi mất nguồn hay không, chất lượng hình ảnh, sử dụng chuẩn nén nào.

- Công suất nguồn cung cấp khoảng 2A/220V

-Khả năng hình ảnh khi bị mất nguồn cũng phải để ý đến,khi mất nguồn thì ổ đĩa có lưu trữ dữ liệu giúp ích trong việc giám sát.

-Chất lượng hình ảnh của đầu ghi tuỳ thuộc vào độ nét,phân giải của đầu ghi hình.

-Chuẩn nét tốt nhất hiện nay H.264 ra đời 2003 thay thế và tiếp thu công nghệ cũ và ngày càng được sử dụng.


Các tin khác

Nhận xét


Viết nhận xét

Họ và tên:


Email:


Nhận xét của bạn:

Nhập mã số xác nhận bên dưới: