HAI CÔNG NGHỆ CHIP CẢM ỨNG CCD VÀ CMOS TRONG CAMERA KEEPER.

Ngày đăng tin: 08:19:00 - 20/05/2014 - Số lần xem: 31244
Hai công nghệ chíp CCD và CMOS trong kĩ thuật camera quan sát giúp ích rất nhiều trong việc sử lí hình ảnh,giúp phân chia nhiều độ phân giải làm hình ảnh trong ,sắc nét hơn.

HAI CÔNG NGHỆ CHÍP CẢM ỨNG CCD VÀ CMOS TRONG CAMERA KEEPER

Camera quan sát CCD (Charge Couple Device) (100% số):

Một chip cảm ứng được ứng dụng trong một khoảng thời gian khá lâu và hiện nay vẫn được nhiều nhà sản xuất cũng như người sử dụng lựa chọn. Có thể thấy rõ nhất là trong dòng Camera Dome - camera quan sát ốp trần. Kiểu chip cảm biến CCD cho chất lượng hình ảnh ổn định, ít bị nhiễu.

Hoạt động của chip cảm biến CCD dựa trên nguyên tắc thu nhận hình ảnh thông qua các hệ thống thấu kính của camera quan sát .CCD có hàng ngàn những điểm ảnh sẽ chuyển đổi ánh sáng thành những hạt điện tích và được số hoá. Đây là một qúa trình chuyển đổi tương tự số. Các thông số kỹ thuật của  camera quan sát.CCD là đường chéo màn hình cảm biến (tính bằng inch). Kích thước màn hình cảm biến càng lớn thì chất lượng càng tốt và độ rộng quan sát càng lớn. Điển hình, hiện nay trên các máy camera Dome có màn hình 1/3 inch CCD sẽ tốt hơn và đắt tiền hơn loại màn hình ¼  inch CCD. 
Khuyết điểm của dòng chip cảm biến này là xử lý khá chậm, giá thành đắt hơn và ít linh động trong việc xử lý hình ảnh. 

Camera quan sát CMOS (complementary metal oxide semiconductor)


Hiện nay, chip cảm biến CMOS được ưa chuộng hơn chip cảm biến CCD bởi các tính năng ưu việt. Đó là: 
- Độ nhạy sáng nhanh, độ phân giải cao. 
- Điện năng tiêu thụ ít, kéo dài thời gian dùng pin. 
- Ít bị nhiễu. 
- Tốc độ xử lý ảnh chụp cực nhanh. 
- Tích hợp nhiều chức năng tương tác trên ảnh chụp. 

Quy trình làm việc của chíp cảm biến CMOS dựa trên việc bắt ánh sáng ngay khi cửa trập được mở và chuyển chúng thành các điện từ, sau đó, các điện từ này được chuyển thành điện áp, cuối cùng điện áp chuyển sang dạng diện số. Với chip cảm biến CMOS của các dòng camera quan sát hiện đại, ngay tại các điểm bắt sáng có sẵn mạch điện bỗ trợ dễ dàng tích hợp ngay quá trình xử lý ảnh tại chỗ và đồng loạt truyền tín hiệu số về bộ xử lý để tái hiện hình ảnh đã chụp, nên tốc độ xử lý sẽ nhanh hơn rất nhiều. Độ nhiễu hình ảnh do CMOS gây ra làm không ít người dùng lo ngại khi lựa chọn đã được xử lý bằng phương pháp đọc hai lần điểm ảnh. Theo đó, lần 1 đọc giá trị bắt sáng, lần 2 đọc giá trị của mạch bỗ trợ giúp quá trình đọc và lọc ánh sáng, hình ảnh được chính xác, nhanh chóng và hiệu quả hơn. 

Chip cảm ứng CMOS là một sản phẩm ứng dụng công nghệ hiện đại tích hợp nhiều tính năng trong việc thu nhận và xử lý hình ảnh, đáp ứng nhu cầu về hình ảnh của con người. 
Các camera quan sát  số sử dụng công nghệ CMOSCCD có ưu điểm rất rõ rệt so với dòng Camera Analog về độ rõ nét và chất lượng hình ảnh.


Các tin khác

Nhận xét


Viết nhận xét

Họ và tên:


Email:


Nhận xét của bạn:

Nhập mã số xác nhận bên dưới: